Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

“Báo động đỏ liên viện” giữa 3 bệnh viện của tỉnh Bình Thuận và TPHCM cứu sống bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp

Thứ tư, 13/11/2019, 09:28:03 Lượt xem: 105

Bệnh nhi đã hồi phục sau khi được 3 bệnh viện phối hợp theo quy trình báo động đỏ và can thiệp kỹ thuật hồi sức chuyên sâu tại BV Nhi Đồng 1

Khi  xe cứu thương dừng bánh tại khoa Cấp cứu của BV Nhi Đồng 1, nhịp tim của bé gái 12 tuổi V.N.T.O rời rạc và ngưng đập ngay sau đó. Ngay lập tức, bé được chuyển được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại và được đưa ngay vào khoa Hồi sức tích cực.

Các bác sĩ tim mạch tiến hành đặt ngay máy tạo nhịp tạm thời, trong khi đó, các bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Nhi Đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. Tất cả đều diễn ra khẩn trương nhưng nhịp nhàng. 1 giờ sau, tim của bé đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện hơn.

Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, do tình trạng viêm cơ tim tối cấp nên nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục gây trụy tim mạch, tổn thương gan, thận phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch để ổn định chức năng co bóp cơ tim. Bên cạnh việc chạy ECMO, bệnh nhi được triển khai lọc máu liên tục.

Sau 6 ngày chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và lọc máu liên tục, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 31/10/2019. Hiện tại bé tỉnh táo, không có di chứng do thiếu oxy não, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt. Bé đã xuất viện vào ngày 12/11/2018 sau 18 ngày điều trị tích cực.

Có thể nói đây là một trường hợp viêm cơ tim tối cấp, ngưng thở ngưng tim được cứu sống ngoạn mục nhờ: (1) Sự phối hợp nhịp nhàng của 3 bệnh viện: bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, bệnh viện Nhi Đồng 1 và bệnh viện Chợ Rẫy qua qui trình báo động đỏ liên viện, và (2) Ứng dụng hiệu quả kỹ thuật chuyên sâu trong chuyên ngành Hồi sức là kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể).

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM