Khoa Tim Mạch Chuyển Hóa

“VÌ TRÁI TIM KHỎE MẠNH”

1. Giới thiệu chung

Khoa Tim mạch - chuyển hóa được tách ra từ Khoa Nội Tổng hợp vào ngày 18 tháng 7 năm 2017 do nhu cầu phát triển chung của bệnh viện cần có khoa chuyên sâu về Tim mạch - chuyển hóa, chịu trách nhiệm trước Giám đốc về các hoạt động tại khoa.

Ban đầu với nhân sự còn ít ỏi, trình độ chuyên môn chưa cao, khoa đã từng bước ổn định nhân sự, dần đi vào hoạt động, đáp ứng được yêu cầu của bệnh nhân và góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện.

2. Cơ cấu tổ chức nhân sự

- Trưởng khoa: BS.CKII ĐẶNG TRƯỜNG TIẾN.

Hiện tại khoa có 56 giường bệnh với 34 nhân viên trong đó:

+ 01 Bác sĩ Chuyên khoa II;

+ 02 Bác sĩ Chuyên khoa I;

+ 12 Bác sĩ đa khoa;

+ 02 Cử nhân Điều dưỡng;

+ 15 Điều dưỡng Cao đẳng;

+ 02 Điều dưỡng Trung cấp.

3. Chức năng, nhiệm vụ hoạt động

- Khám, điều trị nội và ngoại trú các loại bệnh lý tim mạch, bệnh lý nội tiết, bệnh lý nội thần kinh cho tất cả người bệnh có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT.

- Truyền thông - Giáo dục sức khỏe cho người bệnh về tình trạng bệnh lý và phương pháp phòng chống dịch bệnh.

- Tổ chức đón tiếp bệnh nhân nhập viện từ các khoa chuyển đến, bố trí bệnh nhân vào các buồng bệnh.

- Tham gia đào tạo điều dưỡng, sinh viên y khoa.

- Nghiên cứu khoa học chuyên nghành tim mạch.

- Hội chẩn chuyên khoa tim mạch trong và ngoài bệnh viện.

4. Cơ sở vật chất/Trang thiết bị kỹ thuật

- 35 giường bệnh, thực kê 56 giường bệnh, gồm 11 phòng bệnh trong đó có 01 phòng bệnh nặng.

- 01 phòng siêu âm tim tại khoa.

- Phòng khám Tim mạch - chuyển hóa tại khoa do chuyên gia đầu ngành tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược hợp tác.

- 01 Phòng trị liệu đối xung ngoài cơ thể.

Hiện tại khoa có 1 máy siêu âm màu tim, 02 máy holter điện tâm đồ, 01 máy tạo nhịp tim tạm thời, 01 máy Renew, 01 máy điện tim 6 cần và các máy móc trang thiết bị khác đáp ứng công tác điều trị và chăm sóc tại khoa.

Bệnh viện đã phát triển các kỹ thuật chuyên sâu: đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn thành công cho bệnh nhân có rối loạn nhịp chậm, tham gia cấp cứu thành công bệnh nhân rung thất do hạ kali máu, điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nặng tại khoa, triển khai kỹ thuật mới trị liệu đối xung ngoài cơ thể.

5. Hoạt động

Khoa nhận bệnh nhập viện tại khoa 24/24h. Khám bệnh từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần từ 7h sáng đến 16h30 chiều tại Phòng khám tim mạch và thực hiện khám bệnh ngoài giờ tại khoa.

6. Định hướng phát triển

- Tiêu chuẩn hóa các bộ phận: tất cả các bác sĩ sẽ có trình độ sau đại học được đào tạo chính quy và luôn nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ.

- Tất cả bác sĩ tại khoa được cử đi đào tao và có chứng chỉ siêu âm tim.

- Điều dưỡng cũng được tiêu chuẩn hóa và đào tạo thường xuyên.

- Hoàn thiện và nâng cao các kỹ thuật đã làm được như siêu âm tim, holter điện tâm đồ, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn cho bệnh nhân rối loạn nhịp chậm. Nghiên cứu sâu hơn các thiết bị và kỹ thuật mới. Hoàn thiện và phát triển các kỹ thuật hồi sức cấp cứu tim mạch hạn chế chuyển bệnh nhân sang khoa hồi sức cấp cứu.

7. Những thành tích nổi bật: Đạt thành tích Lao động tiên tiến năm 2018.

8. Địa điểm: Tầng 6, Khu B, Bệnh viện Quận 11.

Email: khoatmch@gmail.com