Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Khoa Dinh Dưỡng Tiết Chế

 

"ĂN ĐÚNG LÀ NỀN TẢNG CHO SỨC KHỎE"

             1. Giới thiệu chung

            Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế được thành lập vào ngày 26/9/2016, theo Quyết định số 416/QĐ-BV của Giám đốc Bệnh viện Quận 11.

            2. Cơ cấu, tổ chức nhân sự

            - 01 Bác sĩ.

            - 02 Điều dưỡng.

            3. Chức năng, nhiệm vụ

            Chức năng

          Khoa Dinh dưỡng tiết chế chịu trách nhiệm giúp Giám đốc Bệnh viện trong công tác tổ chức, thực hiện chăm sóc dinh dưỡng chất lượng cao nhất cho bệnh nhân, đẩy mạnh thực hiện dinh dưỡng lâm sàng.

            Nhiệm vụ

          - Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong Bệnh viện theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong Bệnh viện.

            - Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

            - Truyền thông - Giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng trong Bệnh viện.

          - Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.

            - Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm.

           - Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

            - Tổ chức, giám sát thực hiện công tác tiêm chủng an toàn tại Bệnh viện.

           - Đảm bảo tuân thủ quy trình chuyên môn kỹ thuật về sử dụng vắc xin và an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế; theo dõi, thực hiện báo cáo theo quy định.

            - Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.

           4. Các hoạt động

           Tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho các chế độ ăn

         Chuyên gia dinh dưỡng sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân để xây dựng kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho từng bệnh nhân dựa vào tình trạng bệnh, thói quen ăn uống, tình trạng tâm lý... Tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn điều trị cho tất cả bệnh nhân với các bệnh khác nhau như:

         - Đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, gout (gút).

         - Thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, suy kiệt.

         - Đột quỵ, nuốt khó, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ.

         - Bệnh tiêu hóa: dạ dày, gan mật...

         - Suy tim, suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn, loãng xương.

         Hỗ trợ dinh dưỡng

         Hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, ăn kém, rối loạn nuốt khi chế độ ăn thông thường không đủ đáp ứng nhu cầu. Các loại dinh dưỡng hỗ trợ bao gồm:

         - Bổ sung dinh dưỡng đường miệng: chế độ ăn đặc biệt.

         - Ăn qua sonde.

         - Dinh dưỡng tĩnh mạch.

         Thực hiện tiêm chủng an toàn và theo dõi phản ứng sau tiêm chủng

         Khám sàng lọc trước tiêm, tư vấn tiêm chủng, thực hiện tiêm chủng an toàn và theo dõi phản ứng sau tiêm cho các đối tượng đến tiêm chủng.

         5. Những thành tích nổi bật

         - Tập thể lao động xuất sắc 2018.

        - Giải nhì Hội thi trang trí góc truyền thông năm 2017.

        - Giải nhì trong việc thực hiện hoạt động 5S năm 2018.

        - Giải nhất trong việc thực hiện hoạt động 5S năm 2019.

        6. Địa điểm: Phòng 7.10, Khu B, Lầu 7

        Điện thoại: 028.38586257 (máy lẻ 118)

        Email: dinhduong@benhvienquan11.vn