Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Cách hết cay mắt trong lúc cắt hành

Thứ sáu, 13/12/2019, 16:20:55 Lượt xem: 3008

"Tỏi, hành và tỏi tây có thể thiếu màu sắc, nhưng chúng bùng nổ với các chất hóa học mạnh mẽ, những chất chỉ có trong thực vật giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe", theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Các loại rau từ họ hành tây, bao gồm tỏi, hẹ, hành lá, tỏi tây có chung một nhóm chất phytochemical rất quan trọng đối với sức khỏe, với allicin là chất phytochemical phổ biến nhất. Allicin có thể đóng một vai trò trong việc giúp giảm cholesterol và huyết áp và tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Nếu nấu ăn với hành tây khiến bạn rơi nước mắt, thì đây là lý do: "Nước mắt trong hành tây là một hợp chất gọi là propanethial-s-oxide, được giải phóng trong hơi nước khi cắt hành tây", theo Cheryl Forberg , một đầu bếp chuyên nghiệp và chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ.

Forberg cho biết: "Khi hơi tiếp xúc với mắt, nó được chuyển thành dạng axit sunfuric, tạo ra cảm giác châm chích và sau đó là chảy nước mắt”.

Một vài lời khuyên cho các bạn nội trợ để tránh tình trạng rơi nước mắt khi chế biến món hành tây:

  1. Trước tiên hãy làm lạnh hành tây (bằng cách cho vào tủ lạnh hoặc ướp đá) trong 30 phút. Cắt bỏ phần trên và bóc lớp bên ngoài, hãy để nguyên phần rễ của hành tây vì phần rễ có nồng độ cao nhất của các hợp chất lưu huỳnh khiến mắt bạn bị tổn thương.
  2. Bạn có thể ngâm hành tây trong nước trong khi cắt nhỏ vì trong nước các hợp chất của lưu huỳnh sẽ loãng hơn, trở nên kém mạnh hơn.

Tuy nhiên việc ướp lạnh hoặc ngâm hành tây trong nước có thể cũng sẽ làm giảm hương vị của hành tây.

  1. Nến bạn vẫn bị tình trạng chảy nước mắt khi cắt hành tây bạn có thể đổi qua việc mua hành tây đã cắt sẵn hoặc sắm cho mình một chiếc máy xay để giúp đỡ mình cho việc cắt nhỏ hành tây.

Và thật không may, có vẻ như không có cách nào đơn giản hơn để tránh việc này thì với tình yêu của bạn đối với hành tây đôi khi bạn chỉ cần khóc.

                                           Bs. Hoàng Thị Yến

Phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Quận 11